BẢN DLCĐ NÀ SÀNG (VÂN HỒ) ĐIỂM ĐẾN MỚI – TRẢI NGHIỆM MỚI

NÀ SÀNG LÀ GÌ? NÀ SÀNG Ở ĐÂU

Nà có nghĩa là ruộng, Sàng là một loại cây họ tre, ngày xưa ở giữa đồng ruộng của bản có gốc sàng nên bản có tên gọi là Nà Sàng. Bản là nơi sinh sống của hơn 100 hộ dân, chủ yếu là người Mường và người Thái.
Bản Nà Sàng cách Thị trấn Mộc Châu khoảng 20 km, nhưng vẫn chưa được nhiều du khách biết đến, vẻ đẹp hoang sơ của Nà Sàng được ví như cô gái đẹp ngủ trong rừng đang chờ được đánh thức vậy.
Về mặt địa lý, Nà Sàng thuộc xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Là một bảnn làng còn nguyên sơ, đường xá đi lại tương đối khó khăn, nơi cư trú của người Thái và người Mường là chủ yếu.

NÀ SÀNG CÓ GÌ THÚ VỊ?

Năm 2020, phát hiện bản Nà Sàng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã tổ chức các buổi khảo sát, và phối hợp cùng UBND huyện Vân Hồ tổ chức các buổi hội thảo nhằm phát huy tiềm năng, khơi dậy giá trị của Nà Sàng, giúp người dân làm du lịch cộng đồng.
Sau buổi hội thảo, rất nhiều giải pháp đã được đưa ra và rất nhiều tổ chức cá nhân đã vào cuộc hỗ trợ, BQL Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đưa bà con Nà Sàng đi Pù Luông học tập kinh nghiệm, Khau Phạ Friend  mời bà con Nà Sàng sang Bản Ít, Yên Bái học tập kinh nghiệm lần thứ 2, sau đó  đưa kiến trúc sư lên hỗ trợ và tư vấn cho gia đình anh Dần thiết kế, chỉnh trang, dựng mới căn homestay đầu tiên của bản Nà Sàng.
UBND huyện Vân Hồ cũng mời Action on Poverty về hỗ trợ bà con các bước tiếp theo.  Đến nay, Nà Sàng là bản DLCĐ do Action on Poverty in Vietnam đồng hành, và đang triển khai thí điểm mô hình DCLĐ với cách tiếp cận mới – “sản phẩm Du lịch cộng đồng” trong năm 2023. Sau hơn 6 tháng thai nghén, tháng 9/2023, bản DLCĐ đã sẵn sàng đón khách với các hoạt động trải nghiệm thú vị như: đi bộ tham quan quanh bản, đan lát, đánh bắt cá, trải nghiệm lam chè và nghe câu chuyện về bản Nà Sàng và hang Khoang Hang, cấy và gặt lúa khi vào chính vụ … 

TRẢI NGHIỆM NÀ SÀNG

 1. Trải nghiệm hoạt động đan lát – nghề truyền thống của người dân bản Nà Sàng.
  Khi tham gia hoạt động này, chúng ta sẽ:
  – Thăm và nói chuyện với chủ hộ làm nghề đan lát;
  – Học kỹ năng và thực hành đan sản phẩm của chính bạn;
  Nghề đan lát thủ công vốn là nét đẹp truyền thống bao đời nay của người Mường, người Thái. Từ nguyên liệu rất đơn giản, mộc mạc là những nan tre được chẻ nhỏ, qua bàn tay khéo léo của người thợ bỗng biến thành các sản phẩm hữu ích như quạt, hom cá, bề gùi,.. Bạn sẽ ghé nhà một hộ làm nghề đan lát tại bản, được bác chủ nhà hiếu khách hướng dẫn quy trình làm ra một sản phẩm rồi tự thực hành đan một sản phẩm cho chính mình.
 2. Trải nghiệm thu hái nguyên liệu và nấu món ăn truyền thống cùng người dân bản địa.
  – Đi rừng, hoặc trồng rau, hoặc thu hoạch mùa màng (tùy theo mùa);
  – Thực hành nấu ăn theo cách người Nà Sàng;
  – Ăn bữa ăn do chính tay bạn “lam” theo cách bản địa.
 3. Trải nghiệm này sẽ diễn ra trong vòng nửa ngày, bao gồm hoạt động đi rừng hoặc đi nương thu hoạch nguyên vật liệu nấu ăn, và trải nghiệm nấu ăn tại một gia đình bản địa.
  Tổng khoảng cách đi bộ: ~4km. Độ khó: trung bình.
  Tùy theo mùa vụ, người dân địa phương sẽ giúp bạn có trải nghiệm như một người địa phương thực thụ trong cuộc sống hàng ngày của họ: mang dụng cụ bản địa (đi ủng, đeo bề, mang cuốc, thuổng hoặc dao) và lên nương thu hoạch hoặc vào rừng kiếm măng. Bạn sẽ có những hoạt động thú vị giữa cảnh quan tuyệt đẹp của Nà Sàng.
  Trở về bản cùng nguyên liệu vừa thu hoạch được, bạn sẽ cùng tham gia nấu nhiều món khác nhau bằng ống tre – “lam” – một cách đặc trưng của bà con vùng cao.
  Sau cùng là thưởng thức thành quả của một buổi lao động vất vả – bạn sẽ dùng bữa do chính mình nấu cùng chủ nhà.
 4. Trải nghiệm hoạt động bắt cá bên bờ suối theo cách của bà con bản Nà Sàng.
  Sau đó, chúng ta có thể Lam cá bên suối và thưởng thức món cá do chính bạn làm.
  Ngoài ra, những ngày hè oi bức, chúng ta có thể tắm tại dòng suối mát lành.
 5. Trải nghiệm làm quả còn và tham gia trò chơi dân gian nén còn.
  Chúng ta sẽ đến 01 gia đình trong bản, được nghe câu chuyện của gia đình và được chủ nhà hướng dẫn cách làm 01 quả còn và cách chơi còn của người địa phương

Bữa ăn mộc mạc, đơn sơ từ những nguyên liệu địa phương do các thành viên nhóm ẩm thức chuẩn bị với các cách ướp, nêm gia vị với hương vị rất Nà Sàng

HOMESTAY NÀ SÀNG

Tiêu chuẩn phòng nghỉ cộng đồng của homestay Dần Toàn cũng theo Tiêu chuẩn chung của AOP: Mỗi khách sẽ có:
– 01 đệm riêng 1 m x 2 m
– 01 ga, chăn, màn
– Mỗi đầu đệm sẽ có 01 ổ cắm điện, 01 bóng đèn đọc sách.
– 01 khăn tắm
Homestay có 02 nhà vệ sinh và 03 phòng tắm, chủ homestay có chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, sữa tắm, dầu gội đầu, máy sấy tóc …
Giao lưu văn nghệ truyền thống với người dân địa phương tại sân khấu biểu diễn “đẹp nhất Vân Hồ”

CAFE NÀ SÀNG

Nà Pưa Clênh thì có nghĩa là khu ruộng ở điểm bằng phẳng tại Nà Sàng.

Sau khi tham gia các trải nghiệm quanh bản Nà Sàng, chúng ta sẽ có thời gian để tận hưởng những cốc sinh tố, li cafe do bạn chủ quán Đinh Thị Huyên chuẩn bị.

Quán ngay cạnh nhà Văn hoá bản và khu sinh hoạt động cồng Nà Sàng nên chúng ta còn được trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân và cảnh các em học sinh Mần non, Tiểu học tan trường.


ĐẾN NÀ SÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Hiên có 2 cách tiếp cận Nà Sàng dễ nhất:

 • Thứ nhất đi theo lối từ Ngã tư Vườn Đào Mộc Châu vào bản Thung Cuông, sau đó vượt cổng trời Nà Sàng và xuống bản.
 • Thứ hai, đi theo lối qua trung tâm huyện Mộc Châu, rẽ vào lối Chiềng Sơn, sau đó rẽ vào bản.

Mỗi cách có lợi thế riêng, nhưng tựu trung lại, khi đến, chúng ta sẽ thấy một Nà Sàng nguyên sơ, mộc mạc, đáng để trải nghiệm


ĐI TOUR DU LỊCH NÀ SÀNG 

Hiện Mộc Châu Mộc đang tổ chức các tour du lịch Nà Sàng theo hình thức đi xe máy hoặc đi bộ trekking.

Tour đi bộ tham quan bản Nà Sàng sẽ đưa bạn khám phá các cung đường nội bản, ghé đồi Tang Hỏa Muông nhìn toàn cảnh bản Nà Sàng, ruộng bậc thang, đỉnh Pha Luông, … Bạn sẽ hòa vào thiên nhiên trong một khung cảnh tuyệt đẹp, thưởng thức ly đồ uống và trái cây theo mùa, ghi lại những khoảnh khắc mà dường như thiên nhiên nơi đây chỉ dành cho riêng bạn. Ngoài ra bạn sẽ được ghé thăm và trò truyện cùng một gia đình địa phương để hiểu về cuộc sống, văn hóa và con người Mường Thái nơi đây.


Tổng thời gian thực hiện: ~4h
Tổng khoảng cách đi bộ: ~5km.

Chi tiết liên hệ: 0945 747 207