Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La – Hủa Phăn năm 2024 thành công tốt đẹp

Trong 3 ngày (21 – 23/3), Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La – Hủa Phăn năm 2024 diễn ra tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là sự kiện quan trọng góp phần đẩy mạnh hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, tỉnh Sơn La – Hủa Phăn nói riêng.

ĐÊM KHAI MẠC

Điểm nhấn của Ngày hội là đêm khai mạc diễn ra tối 21/3, với Chương trình nghệ thuật có chủ đề “Bản tình ca Sơn La – Hủa Phăn”. Tập thể nghệ sĩ, diễn viên của tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn đã đem đến những tiết mục ấn tượng, ca ngợi truyền thống cách mạng, truyền thống hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa 2 tỉnh Sơn La và Hủa Phăn nói riêng, hai nước Việt Nam và Lào nói chung trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Đêm hội cũng khắc hoạ bức tranh về bản sắc văn hóa độc đáo, riêng có của các dân tộc 2 tỉnh, làm nổi bật những nét tương đồng, sự giao thoa về văn hóa, nghệ thuật; ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu con người, quê hương đất nước; cảnh đẹp thiên nhiên, diện mạo, hình ảnh đổi mới, phát triển của hai tỉnh, hai đất nước.

Ông Nguyễn Hữu Đông – Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La khẳng định ngày hội là một trong những hoạt động quan trọng nhằm triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động đối ngoại năm 2024; là hoạt động thiết thực thể hiện quan hệ ngoại giao, hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Lào nói chung và Sơn La – Hủa Phăn nói riêng. Đây cũng là cơ hội để kết nối, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Sơn La – Hủa Phăn với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế; cùng nhau chia sẻ, đồng hành phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân hai tỉnh, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới…

TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU SẢN PHẨM VĂN HÓA, DU LỊCH, ẨM THỰC

Tại Công viên Hữu nghị Lào Hùng, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, đã diễn ra hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu văn hóa ẩm thực, với quy mô 17 gian hàng trưng bày sản vật, đặc sản của từng địa phương; các sản phẩm văn hóa, quảng bá du lịch của hai tỉnh Sơn La – Hủa Phăn.

Cùng với đó, còn diễn ra triển lãm ảnh với 160 bức ảnh về du lịch Sơn La  , giá trị văn hóa các dân tộc, giới thiệu thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào và hai tỉnh Sơn La – Hủa Phăn.

Các hoạt động trong “Ngày hội du lịch văn hóa Sơn La – Hủa Phăn” năm 2024 đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hủa Phăn, cũng như các du khách thập phương tham quan và trải nghiệm.

FAMTRIP HÀ NỘI- MỘC CHÂU- HỦA PHĂN

Trong khuôn khổ sự kiện, từ ngày 19 đến 22-3, gần 50 đơn vị doanh nghiệp du lịch, lữ hành thuộc Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và tỉnh Sơn La đã tham gia chương trình famtrip khảo sát một số điểm du lịch tại tỉnh Hủa Phăn như: Khu di tích Kaysone Phomvihane, Bảo tàng dân tộc bản Tày, chùa ông Tứ, Công viên Hữu Nghị… nhằm xây dựng các tour tuyến, điểm đến liên kết giữa Hà Nội với hai tỉnh Sơn La – Hủa Phăn.

Viêng Xay là huyện miền núi nổi tiếng với hệ thống gần 500 hang động, nhiều trong số các hang động này được chọn làm nơi sinh sống, hoạt động cách mạng của các vị lãnh đạo tiền bối Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành của Lào thời kỳ 1964-1973. Đoàn Famtrip đã đến khảo sát hang nơi đồng chí Cayson Phomvihan sống và làm việc trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc.

Tại đây, đoàn đã được giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Cayson Phomvihan – Nhà hoạt động cáchmạng, Tổng bí thư, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch nước và là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Đảng Nhân dân cách mạng Lào và xây dựng nước CHDCND Lào hòa bình, độc lập.

Đoàn cũng thăm quan chùa ông Tứ, một ngôi chùa nổi tiếng ở Sầm Nưa, thăm quan các điểm đến khác ở trung tâm thị xã Sầm Nưa xinh đẹp.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch Sơn La – Hủa Phăn.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La; Phút Phăn – Kẹo Vông Xay, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn hai tỉnh và Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phút Phăn – Kẹo Vông Xay, khẳng định: Hội nghị được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, quảng bá sản phẩm du lịch và thu hút khách du lịch từ tỉnh Hủa Phăn sang tỉnh Sơn La và từ Sơn La sang Hủa Phăn ngày càng nhiều hơn. Đồng thời, tạo cơ hội cho các đơn vị doanh nghiệp du lịch hai bên được gặp gỡ, trao đổi thông tin về du lịch. Tỉnh Hủa Phăn sẵn sàng hợp tác, xúc tiến du lịch trong thời gian tới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch hai bên hợp tác ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch khu, điểm, bản du lịch, nhà hàng, khách sạn độc đáo của hai tỉnh Hủa Phăn và Sơn La; quy trình, thủ tục xuất nhập cảnh cho khách du lịch, các tour du lịch; chương trình kích cầu du lịch của các doanh nghiệp du lịch Sơn La trong kết nối tour du lịch từ các tỉnh đến Sơn La – Hủa Phăn. Các công ty lữ hành, các doanh nghiệp của hai tỉnh giới thiệu một số sản phẩm du lịch khác biệt và cùng thảo luận, đề xuất giải pháp hình thành, phát triển tour du lịch Hà Nội – Sơn La – Hủa Phăn và ngược lại.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tráng Thị Xuân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần hợp tác, phát triển của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Lào đã có nhiều nội dung hết sức thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa, đặc biệt là việc đưa ra các chương trình hỗ trợ, kích cầu. Đồng thời, đề nghị tỉnh Hủa Phăn tiếp tục trình Chính phủ Lào đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu quốc gia Pa Háng thành cửa khẩu quốc tế, đây là cơ sở và là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch giữa hai tỉnh.


Hủa Phăn là tỉnh có nhiều tài nguyên du lịch phong phú như tài nguyên du lịch tự nhiên, lịch sử và văn hóa. Du lịch được xác định là một trong 5 ngành tiềm năng góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hủa Phăn hiện có 158 điểm du lịch, trong đó có 64 điểm du lịch tự nhiên, 30 điểm du lịch văn hóa và 64 điểm du lịch lịch sử.

Tại hội nghị, các đơn vị doanh nghiệp du lịch hai tỉnh Sơn La, Hủa Phăn đã trao đổi, cung cấp thông tin và giới thiệu về sản phẩm du lịch, đề xuất nội dung liên kết phát triển du lịch, xây dựng tour du lịch Sơn La – Hủa Phăn; đồng thời trao đổi về các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, thủ tục xuất nhập cảnh… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch và hoạt động liên kết phát triển du lịch Sơn La – Hủa Phăn.

Năm 2023, tỉnh Hủa Phăn đã đón 45.496 lượt khách du lịch, trong đó có 15.071 khách du lịch trong nước và 30.425 khách du lịch nước ngoài, tổng doanh thu du lịch đạt 32 tỷ kip; trong đó du khách Việt Nam đứng đầu số lượng du khách nước ngoài đến tỉnh Hủa Phăn với 21.395 lượt. Ngược lại, trong năm 2023 đã có 7.213 lượt khách từ tỉnh Hủa Phăn đến với tỉnh Sơn La.

Đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La chia sẻ: Trong những năm qua, hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh giữa Việt Nam – Lào, Sơn La – Hủa Phăn không ngừng được nâng cao và đã đạt được những kết quả quan trọng; việc hợp tác, giao lưu văn hóa và phát triển du lịch ngày càng được mở rộng.

Trong tương lai, cặp cửa khẩu Lóng Sập và Pa Háng sẽ chính thức trở thành cửa khẩu quốc tế; Mộc Châu (Sơn La) được Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) công nhận là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”, Mộc Châu sẽ chính thức được công nhận là Khu du lịch quốc gia; Sơn La đang phấn đấu trở thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc Việt Nam. Năm 2023, Sơn La đã đón 4,65 triệu lượt khách, trong đó nhiều du khách muốn trải nghiệm, tham quan du lịch Sơn La – Hủa Phăn để tìm hiểu về văn hóa, con người tại Hủa Phăn, về hình ảnh “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp”.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam – Lào, trong đó có 5 doanh nghiệp Việt Nam gồm: Khu du lịch Mộc Châu Island, Công ty cổ phần Du lịch Pha Luông, Điểm du lịch Happyland Mộc Châu, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Lâm Huy Travel, Công ty cổ phần Truyền thông và du lịch Mộc Châu Mộc…

CÔNG TY CỔ PHÀN TRUYỀN THÔNG VÀ DU LỊCH MỘC CHÂU MỘC tham gia các hoạt động:

  • Trưng bày, giới thiệu, quảng bá thông tin du lịch Mộc Châu, các sản phẩm video, tờ gấp giới thiệu chương trình du lịch Mộc Châu bằng tiếng Lào qua các thiết bị chuyên dụng: Standee điện tử, màn hình cảm ứng tương tác thông minh.
  • Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản Mộc Châu được người dân Lào ưa thích: dâu tây, mận, bánh sữa, sữa tươi….
  • Tham gia chương trình famtrip Hà Nội- Mộc Châu- Hủa Phăn.
  • Tham gia Hội nghị liên kết du lịch và kí cam kết đồng hành phát triển du lịch, trong đó tài trợ Website du lịch Hủa Phăn cho Sở Văn hóa tỉnh Hủa Phăn, đề xuất hỗ trợ gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản Hủa Phăn tại Mộc Châu Food.